Trang chủ NGHIÊN CỨU

MỘT SỐ KẾT QUẢ VỀ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM 2023

15/03/2024 08:19 - Xem: 24
Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2023 với nhan đề “Đánh giá tiềm năng phát triển du lịch Farm, homestay gắn với khu bảo tồn Thần Sa – Phượng Hoàng huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên”, Mã số T2023-15.GV do PGS.TS Phan Đình Binh chủ trì. Các thành viên tham gia bao gồm: Nguyễn Ngọc Anh, Ngô Thị Hồng Gấm, Vương Vân Huyền, Nguyễn Đình Thi, Phan Tiến Hùng và Dương Trần Hải

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích: Đánh giá ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội đến phát triển du lịch sinh thái farm, homestay; Xác định hiện trạng các điểm du lịch farm, homestay và các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện, đồng thời đánh giá được khả năng phát triển du lịch sinh thái farm, homestay gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng trên địa bàn huyện Võ Nhai.

Nghiên cứu đã điều tra, khảo sát thông qua phỏng vấn trực tiếp 100 hộ dân đại diện cho 4 vùng có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, farm, homestay gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng và được quy hoạch mở rộng thêm, đó là: Thác Nặm Rứt (Mưa rơi), Thác Bẩy tầng, Khu Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, Khu di tích khảo cổ Thần Sa. Trong thời gian tới cần bổ sung thêm các loại hình dịch vụ để đáp ứng yêu cầu khách du lịch như: leo núi, tắm suối với các bãi đá đẹp, trải nghiệm chăm sóc và hái Na, nhãn…Việc phát triển du lịch sinh thái gắn với các điểm có cảnh quan thiên nhiên đẹp trong vùng bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng là cơ hội cho người dân địa phương tăng thu nhập, cải thiện đời sống, bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững trong tương lai.

Một số hình ảnh của nhóm nghiên cứu tại thực địa:

Hình 1: Cảnh quan đường xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng.

Hình 2: Cảnh quan đường xóm Mỏ Gà cùng cọn nước, xã Phú Thượng.

Hình 3: Đoàn khảo sát một mô hình homesaty tại xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng.

Hình 4: Mô hình “Hẹn gặp lại” của xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng

Tin và ảnh: Phan Đình Binh