Trang chủ TIN TỨC & SỰ KIỆN Hoạt động Khoa học

Một số kết quả ban đầu về đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2021

17/12/2021 08:53 - Xem: 301
Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2021 với tựa đề “Nghiên cứu phát triển du lịch sinh thái gắn với các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên”, Mã số T2021-24.GV do PGS.TS Phan Đình Binh chủ trì.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích: Đánh giá ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội đến phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp khu vực huyện Phú Lương; Xác định hiện trạng các điểm du lịch sinh thái và các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện, đồng thời đánh giá được khả năng phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện Phú Lương.

Kết quả ban đầu đã điều tra, khảo sát thông qua phỏng vấn trực tiếp các hộ dân tại 4 xã đại diện cho 4 vùng có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với điểm di tích lịch sử gồm: Tức Tranh, Động Đạt, Yên Lạc, Ôn Lương để điều tra tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, thu thập các thông tin liên quan đến đời đời sống và định hướng khai thác, quản lý du lịch sinh thái theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy: có 4 khu có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái đó là: Khu xóm Đuổm (xã Động Đạt), khu làng văn hóa Đồng Xiền (hồ và thung lũng hoa) (xã Yên Lạc), khu làng văn hóa du lịch cộng đồng Đồng Tâm (xã Tức Tranh) và khu hồ Na Mạt, xã Ôn Lương. Đây là những khu có tiềm năng lớn phát triển du lịch sinh thái gắn với các điểm di tích lịch văn hóa như: Di tích lịch sử Đền Đuổm, Di tích nơi thành lập Đại đoàn quân tiên phong, di tích Đại hội chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ nhất, Đình Khuân Rang… Việc phát triển du lịch sinh thái là cơ hội cho người dân địa phương có cơ hội tham gia vào các hoạt động nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống, bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời thu hút khách du lịch về thưởng ngoạn các giá trị văn hoá, đất và người Phú Lương.

Một số hình ảnh của nhóm nghiên cứu tại thực địa:

Hình 1: Quang cảnh Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Đuổm

Hình 2: Nhóm nghiên cứu tại điểm du lịch Thung lũng hoa tình yêu.

Hình 3: Nhóm nghiên cứu khảo sát thực địa tại xã Yên Lạc.

Tin và ảnh: BQT